Hồ sơ thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Miễn giấy phép lao động là trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động, tức hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Do đó trước khi làm hồ sơ, thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài bạn cần xác định xem mình có thuộc đối tượng này hay không.

Thời hạn của giấy xác nhận miễn giấy phép lao động

Giấy xác nhận miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam có thời hạn sử dụng tối đa là 2 năm. Sau khi hết hạn, người nước ngoài muốn được tiếp tục lao động, làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì phải làm hồ sơ xin cấp mới lại giấy xác nhận miễn giấy phép lao động. 

Hồ sơ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

  • Mẫu số 1 – Văn bản chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố về việc sử dụng người lao động nước ngoài chưa từng đăng ký tại tỉnh/ thành phố. Thực chất đây là mẫu do doanh nghiệp/ tổ chức giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố. Sau khi nhận được công văn giải trình, Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố căn cứ vào văn bản đó để ra văn bản chấp thuận vị trí sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Mẫu số 9 – Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;
  • Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;
  • Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động như: giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận hoạt động của văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.
  • Bản sao chứng thực Hộ chiếu của người lao động nước ngoài
  • 02 ảnh thẻ 4×6 cm (nền trắng)

Lưu ý: Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực. Trường hợp giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nơi tiếp nhận xử lý hồ sơ

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại các địa phương là cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ đề nghị xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Trường hợp không xác nhận thì Sở sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Để có thêm thông tin chính xác về việc xin cấp giấy xác nhận miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài, hãy liên hệ hotline 0902 949 485 để được tư vấn hướng dẫn đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *