Thủ tục xin gia hạn visa quá hạn cho người nước ngoài

Theo quy định, kể từ tháng 01 năm 2015 người nước ngoài đang lưu trú quá thời hạn visa nhưng chưa xuất cảnh khỏi Việt Nam sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an ninh – xã hội. Tùy theo mức độ và thời gian quá hạn mà hình thức phạt sẽ khác nhau đó là xử phạt hành chính, buộc xuất cảnh hoặc trục xuất khỏi Việt Nam.

  • Mức xử phạt hành chính từ 1.000.000 VNĐ đến trên 16.000.000 VNĐ tùy theo từng trường hợp.
  • Đối với trường hợp quá hạn trên 01 năm sẽ bị phạt tiền, buộc phải xuất cảnh và bị hạn chế nhập cảnh trong một khoảng thời gian theo quy định.

Trường hợp bị quá hạn visa trong thời gian ngắn, có lý do chính đáng và được cơ quan có thẩm quyền xem xét cho phép gia hạn visa thì phải nộp phạt vi phạm hành chính sau đó làm hồ sơ gia hạn như thông thường.

1. Các hồ sơ cần thiết theo quy định tiến hành gia hạn visa cho người nước ngoài sau khi nộp phạt hành chính:

  • Đơn giải trình về việc bị quá hạn visa
  • Tờ khai xin cấp visa thị thực cho người nước ngoài theo mẫu
  • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài được phép gia hạn visa
  • Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú tại địa phương có dấu xác nhận của Công an xã/ phường nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam
  • Trường hợp người nước ngoài do công ty tổ chức bảo lãnh thì cần có hồ sơ pháp lý của công ty bao gồm: Đăng ký kinh doanh, Đăng ký mẫu dấu, Giấy giới thiệu…
  • Trường hợp người nước ngoài do cá nhân bảo lãnh thì cần có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân: Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…
  • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn theo quy định.

2. Cơ quan tiếp nhận thủ tục hành chính: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất.

3. Thời gian xử lý: từ 05 – 07 ngày làm việc sau khi người nước ngoài nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Lưu ý: Thủ tục giải quyết gia hạn visa do quá hạn khá phức tạp và mất nhiều thời gian do người vi phạm cần khai báo, nhận quyết định xử phạt hành chính sau đó nộp phạt tại kho bạc. Sau khi có biên lai nộp phạt thì hồ sơ gia hạn visa của người nước ngoài mới được tiếp nhận xử lý.

Người nước ngoài trong trường hợp này cần chú ý là đã bị liệt vào danh sách đen của Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ ảnh hưởng tới việc làm các thủ tục liên quan sau này.

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về trường hợp này. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết những khó khăn gặp phải!

Có thể bạn quan tâm thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *